TRÊN TAY NIKON Z7II – CHIẾC MÁY ẢNH CHUYÊN NGHIỆP DÀNH CHO NHIẾP ẢNH CHỤP HÌNH

Giới thiệu

Được công bố cùng lúc với người anh em của nó  là chiếc Z6 II, máy ảnh không gương lật fullframe Nikon Z7 II mới được thiết kế để trở thành một sự cải tiến từ Z7 ban đầu, chứ không phải là một cuộc đại tu ấn tượng, tuy nhiên những nâng cấp của nó đáng ngạc nhiên và khiến chúng ta phải quan tâm đến nó.

Nikon thật sự đã lắng nghe phản hồi của khách hàng để mang đến một số nâng cấp đáng kể cho mẫu máy ảnh cao cấp nhất mới nhất của mình. Không giống như Z6 II, Z7 II chủ yếu nhắm vào các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc những người đam mê chụp ảnh cao cấp với ngân sách khá lớn, trái ngược với Z6 II thân thiện với người bán chuyên và nghiệp dư.

Phân khúc được phân chia rõ ràng:

  • Người dùng chuyên nghiệp: Nikon Z7 II
  • Người dùng bán chuyên, nghiệp dư: Nikon Z6 II

Mặc dù không có nâng cấp nào quá ấn tượng, nhưng nếu bạn cộng tất cả chúng lại với nhau, nó tạo ra một đề xuất khá thú vị – đặc biệt nếu bất kỳ nâng cấp nào trong số này trên phiên bản đầu tiên của Z7 khiến bạn không mua nó hoặc bạn đang nghĩ đến việc một cơ thể thứ hai.

Cùng với những thay đổi về công nghệ, một số thứ vẫn y nguyên như cũ. Ví dụ điển hình là cảm biến fullframe 45,7 megapixel giống như trong Nikon Z7 ban đầu.

Hệ thống AF 493 điểm cũng được thiết lập tương tự, mặc dù các chế độ nhận diện khuôn mặt và chuyển động mới đã được được cải thiện đáng kể và khả năng bắt nét cũng như chụp hình ở điều kiện thiếu sáng tốt hơn rất nhiều so với chiếc Z7 đời đầu.

Một giới thiệu mới cho Z7 Mark II là một bộ vi xử lý Expeed 6 bổ sung, để máy ảnh có bộ vi xử lý kép thay vì một bộ xử lý. Điều này mang lại những cải tiến cho video – hiện có thể quay ở tốc độ lên đến 60p ở 4K và quay liên tục, đã tăng lên 10 khung hình / giây (từ 9 khung hình / giây), với lợi ích bổ sung của bộ đệm xóa nhanh hơn.

Có lẽ tính năng nhận được nhiều lời chỉ trích nhất, đặc biệt là với Z7 chuyên nghiệp, là khe cắm thẻ XQD / CFExpress duy nhất. Nikon đã giải quyết vấn đề đó bằng cách thêm một khe cắm thẻ SD UHS-II cho cả Z7 II và Z6 II, được thiết kế để mang lại sự an tâm cho các nhiếp ảnh gia. Điều đó cũng có nghĩa là bất kỳ ai mới sử dụng định dạng này không nhất thiết phải mua ngay thẻ XQD / CFExpress đắt tiền hơn.

Ngoài ra còn có một số phụ kiện mới có thể được sử dụng với Z7 II (và Z6 II), bao gồm một tay cầm pin mới và một điều khiển từ xa không dây mới.

Dễ sử dụng

Không có gì ngạc nhiên khi Nikon Z7 II có thiết kế thân máy gần như giống với người tiền nhiệm của nó – cũng như các máy ảnh Z6 / Z6 II. Nó sâu hơn một chút (vài mm) và nặng hơn 25g, có lẽ là để chứa thêm khe cắm thẻ – một sự đánh đổi rất đáng giá để có thêm khả năng bảo mật mà nó cung cấp.

Nếu bạn đã sử dụng một trong các máy ảnh dòng Z6 / Z7 trước đây, bạn sẽ biết điều gì sẽ xảy ra ở đây. Về bản chất, nó là một phiên bản thu nhỏ của máy ảnh DSLR Nikon, nhưng vẫn có vẻ ngoài vừa vặn và đủ chỗ cho tất cả các nút xoay và nút bấm trên thân máy ảnh.

Chúng ta sẽ xem xét cách hoạt động của từng nút khi chúng ta tiến hành quá trình xem xét. Một lớp phủ cao cấp bao quanh khung của Z7 II, giúp mang lại cảm giác cao cấp và bạn cũng cảm thấy rất thoải mái khi cầm trên tay nhờ thiết kế công thái học.

Tay nắm phía trước được bổ sung bởi phần còn lại ngón tay cái phía sau. Hầu hết các nút và nút xoay của máy ảnh được tập trung ở phía bên phải của mặt sau máy ảnh, có nghĩa là bạn có thể thực hiện phần lớn các thay đổi bằng tay phải – trên thực tế, bạn thậm chí có thể sử dụng máy ảnh bằng một tay khá thoải mái , đặc biệt nếu bạn đang sử dụng một trong những ống kính dòng Z nhẹ hơn (chẳng hạn như 24-70mm f / 4).

Trước tiên, chúng ta sẽ xem xét mặt số trên cùng chi tiết hơn. Ở bên trái, bạn sẽ thấy nút xoay chế độ của máy ảnh. Mặt số khá lớn này chứa tất cả các chế độ thủ công và bán tự động tiêu chuẩn (PASM), cộng với hoàn toàn tự động và ba khe cắm cho các cài đặt do người dùng tùy chỉnh.

Những điều này sẽ được đặc biệt hoan nghênh bởi bất kỳ nhiếp ảnh gia nào luôn thấy mình chụp trong cùng một điều kiện và muốn nhanh chóng chuyển đến thiết lập chính xác – chẳng hạn như ánh sáng yếu. Không thể vô tình di chuyển mặt số vì một nút ở giữa cần được ấn xuống trước khi bạn có thể xoay nó.

Ở bên phải của kính ngắm, chúng ta có màn hình LCD tấm trên. Điều này cực kỳ tiện dụng để hiển thị nhanh cho bạn tất cả các cài đặt chính, chẳng hạn như khẩu độ, tốc độ cửa trập, chế độ ổ đĩa, ISO, số lần chụp còn lại và thời lượng pin.

Ở phía trên cùng của báng cầm phía trước, bạn sẽ tìm thấy nút bật / tắt của máy ảnh, xung quanh nút chụp. Ngay phía sau đây có ba nút chuyên dụng, một để quay video, một cho ISO và một để bù sáng.

Cuối cùng, ngay phía trên phần còn lại của ngón tay cái phía sau, bạn sẽ tìm thấy một nút xoay lớn, có thể được sử dụng cùng với nút xoay trên báng cầm phía trước để điều khiển cài đặt phím của máy ảnh – tùy thuộc vào chế độ chụp bạn đang ở. , cài đặt mặc định được thiết lập dành cho mặt trước để điều khiển khẩu độ, trong khi mặt sau được sử dụng để điều chỉnh tốc độ cửa trập.

Ở mặt trước của Z7 II, có hai nút chức năng có thể tùy chỉnh, có thể được gán cho một số cài đặt khác nhau tùy thuộc vào sở thích chụp ảnh của bạn. Ngoài ra còn có nút tháo ống kính cho phép bạn chuyển đổi giữa các ống kính khác nhau mà bạn có thể có.

Bây giờ để chuyển sang mặt sau của máy ảnh và một lần nữa, nếu bạn đã sử dụng máy ảnh dòng Z của Nikon trước đây hoặc thậm chí là máy ảnh DSLR Nikon, bạn sẽ rất thoải mái ở đây. Nếu bạn chưa làm vậy, nó khá thân thiện với người dùng, được thiết lập tương đối đơn giản.

Ở bên trái của kính ngắm, bạn có nút phát lại và nút xóa. Đây là hai nút bạn không cần sử dụng để thực hiện các thay đổi đối với cài đặt chụp và do đó, bạn không cần phải sử dụng đến các nút này.

Trên chính kính ngắm, có một nút khác để điều chỉnh cách hoạt động của kính ngắm – cho dù bạn muốn nó tự động kích hoạt, tắt màn hình hay không bật kính ngắm. Ở phía đối diện của kính ngắm, bạn có nút xoay điều chỉnh đi-ốp mà bạn có thể sử dụng để căn chỉnh kính ngắm với tầm nhìn của chính mình.

Tất cả các nút còn lại của máy ảnh được nhóm lại với nhau ở bên phải của thiết lập kính ngắm / màn hình. Nó bắt đầu với một nút hiển thị, không có gì đáng ngạc nhiên, bạn có thể sử dụng để điều chỉnh cách hiển thị màn hình phía sau – bao gồm bật / tắt thông tin chụp, biểu đồ và mức độ.

Bạn cũng có thể điều chỉnh màn hình của kính ngắm bằng cách nhấn cùng một nút trong khi mắt của bạn hướng lên kính ngắm. Điều đó có nghĩa là bạn có thể có các tùy chọn hiển thị khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng màn hình hay kính ngắm, nếu bạn muốn.

Xung quanh nút Hiển thị là một nút chuyển khi bạn có thể sử dụng để di chuyển giữa chế độ video và chế độ ảnh tĩnh. Công tắc này khá cứng, vì vậy, có vẻ như bạn không tình cờ làm điều này – nhưng nếu bạn làm vậy, rõ ràng là bạn đang ở chế độ sai. Ở bên phải của nút Hiển thị là nút AF-On. Bạn có thể thiết lập điều này để lấy nét bằng nút sau nếu bạn muốn làm việc theo cách đó, điều này có nghĩa là nếu bạn nhấn nút chụp, nó sẽ không cố lấy nét lại – hữu ích cho việc lấy nét và bố cục lại.

Ngay bên dưới nút AF-On là một cần điều khiển. Bạn có thể sử dụng điều này để di chuyển điểm AF xung quanh khung hình, nếu bạn không muốn sử dụng màn hình cảm ứng. Không giống như một số kiểu máy khác trên thị trường, bạn không thể sử dụng kính ngắm và màn hình cảm ứng cùng lúc – vì vậy rất có thể bạn sẽ sử dụng cần điều khiển để thực hiện các thay đổi nhanh chóng về điểm AF. Cần điều khiển cũng có thể được sử dụng để di chuyển xung quanh menu chính hoặc menu nhanh, nhưng trước tiên bạn cần bật tùy chọn này trong phần cài đặt điều khiển tùy chỉnh của menu.

Menu nhanh có thể được truy cập bằng cách nhấn nút “I” ngay bên dưới kính ngắm. Bằng cách đó, bạn sẽ thấy một nhóm các cài đặt thường được sử dụng, chẳng hạn như Kiểm soát hình ảnh, Chất lượng, Chế độ Drive, Chế độ vùng AF, Cân bằng trắng và hơn thế nữa. Bạn có thể điều hướng xung quanh menu bằng phím điều khiển (nếu được thiết lập) hoặc thông qua bàn điều hướng ngay bên dưới thanh.

Khi đã ở đúng cài đặt, hãy nhấn OK và sau đó bạn có thể sử dụng các nút xoay để chọn giữa các tùy chọn khác nhau. Nếu có bất kỳ cài đặt nào trong menu nhanh này mà bạn thấy mình không sử dụng thường xuyên, bạn có thể gỡ bỏ chúng và thay thế chúng bằng các cài đặt khác mà bạn có thể sử dụng thường xuyên hơn.

Bàn điều hướng bốn chiều, với nút OK ở giữa, có thể được sử dụng để di chuyển điểm AF xung quanh màn hình (nếu bạn không muốn sử dụng phím điều khiển / màn hình cảm ứng), điều hướng menu, để chuyển đổi hiển thị thông tin trên hình ảnh khi phát lại và duyệt qua các hình ảnh đã nói. Nút OK có thể được sử dụng để lựa chọn menu, nhưng trong chế độ chụp, bạn cũng có thể sử dụng nút này để đặt lại điểm AF về giữa màn hình.

Ngay bên dưới bàn di chuột là một bộ đôi nút có thể được sử dụng để phóng to và thu nhỏ cảnh bạn đang chụp – đặc biệt hữu ích để kiểm tra tiêu điểm quan trọng, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng lấy nét thủ công. Bạn cũng có thể sử dụng các nút khi xem lại hình ảnh để phóng to và thu nhỏ, như một cách thay thế cho việc sử dụng màn hình cảm ứng để chụm vào và thu ra khung hình.

Ở bên phải của nút thu nhỏ, có một nút chế độ ổ đĩa mà bạn có thể sử dụng để chọn nhanh một trong các chế độ ổ đĩa khác nhau – chẳng hạn như chụp một lần, Liên tục hoặc chế độ Hẹn giờ.

Nút Menu nằm phía trên nút chế độ lái xe và nút này sẽ đưa bạn vào menu chính của máy ảnh. Đây là nơi bạn nên đến khi bạn cần thực hiện các cài đặt phức tạp hơn so với menu nhanh sẽ chứng minh cho bạn. Bản thân menu được chia thành một số danh mục, khá dễ hiểu và dễ điều hướng xung quanh.

Có Phát lại, Chụp ảnh, Quay phim, Cài đặt tùy chỉnh và Menu chỉnh sửa. Thật tiện lợi, còn có tab “Menu của tôi”, đây là nơi bạn có thể lưu bất kỳ cài đặt nào bạn thường sử dụng để bạn có thể nhanh chóng truy cập chúng bất cứ khi nào bạn cần, thay vì cuộn qua các trang khác nhau của menu.

Cả kính ngắm và màn hình đều được giữ nguyên so với Z7 ban đầu. Vì vậy, bạn sẽ có được một màn hình cảm ứng TFT 3,2 inch, 2,1m chấm nghiêng. Bạn có thể kéo màn hình khỏi thân máy và nghiêng cả xuống dưới và lên trên.

Nó hữu ích cho việc sáng tác từ một số góc khó xử, nhưng các nhà quay phim có thể sẽ thất vọng khi không có một màn hình rõ nét hoặc quay mặt về phía trước. Chỉ nghiêng lên và xuống cũng ít hữu ích hơn để chụp ảnh định dạng chân dung.

Trong khi đó, kính ngắm là kính ngắm OLED 0,5 inch, 3690k-dot sáng và rõ ràng, cho bạn tầm nhìn tốt về cảnh. Kể từ lần giới thiệu Z7 cách đây vài năm, đã có một số kính ngắm tốt hơn được tung ra thị trường, nhưng đây vẫn là một kính ngắm tốt, hoạt động tốt trong hầu hết các điều kiện.

Bạn sẽ tìm thấy tất cả các cổng của máy ảnh ở phía bên trái của máy ảnh, bao gồm giắc cắm tai nghe và micrô, cổng HDMI, cổng điều khiển từ xa và cổng USB-C mà bạn có thể sử dụng để sạc máy ảnh trong thân máy , nếu bạn không muốn sử dụng bộ sạc pin ngoài.

Một tính năng mới cho Z7 II là khả năng sạc máy ảnh khi máy đang quay ảnh tĩnh / video, có lẽ hữu ích nhất đối với các nhà quay phim có thể sắp hết pin trong khi quay.

Ở phía đối diện của máy ảnh là nơi bạn sẽ tìm thấy các khe cắm thẻ kép – có lẽ là thay đổi đáng hoan nghênh nhất đối với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Bạn có thể thiết lập các khe cắm thẻ để hoạt động theo bất kỳ cách nào bạn cảm thấy tốt nhất – cho dù đó là bản sao lưu / sao chép đơn giản của khe cắm thẻ đầu tiên, phần tràn để cung cấp cho bạn thêm dung lượng hoặc để một thẻ ghi một loại phương tiện (chẳng hạn dưới dạng tệp thô) và tệp còn lại để ghi một tệp khác (chẳng hạn như tệp tĩnh hoặc video).

Giống như Z6 II, phần lớn các cải tiến được thực hiện cho Z7 II, là bên trong, chứ không phải bên ngoài rõ ràng. Mặc dù Z7 II sử dụng cùng một số điểm lấy nét tự động, Nikon cho biết AF đã được cải thiện và chúng tôi hiện có AF phát hiện động vật, đã được lập trình để hoạt động với chó và mèo, nhưng cũng sẽ hoạt động với các động vật tương tự khác (chẳng hạn như cáo, v.v.).

Tính năng chụp liên tiếp cũng đã được cải thiện, với Z7 II có thể chụp ở tốc độ 10 khung hình / giây thay vì 9 khung hình / giây. Trong khi đó, bộ đệm tối đa sau 50 tệp thô hoặc 200 JPEG.

Tôi sử dụng chiếc Nikon Z7 II để chụp hình sản phẩm và tôi thấy chi tiết ảnh rất tốt, Z7 II có hiệu suất theo dõi tốt hơn Z6 II, điều này có lẽ liên quan đến thực tế là nó có số điểm trên khung hình lớn hơn Z6 II.

Trên đây là chia sẻ về chiếc máy ảnh Nikon Z7ii và hi vọng bạn sẽ quyết định chọn mua Z6ii hay Z7ii vào thời điểm này.