Cách chụp ảnh chân dung đẹp bằng đèn flash từ các máy ảnh giá rẻ

Các studio chụp hình chân dung đẹp luôn sử dụng các cài đặt ánh sáng đắt tiền nhất và họ luôn chỉnh chu ánh sáng tốt nhất phải không?

Đúng như vậy, nhưng đó là khi họ chụp ảnh thương mại và có đầu tư kỹ lưỡng và bài bản. Họ tạo ra những tấm ảnh để nhằm mục đích thu lợi nhuận từ khách hàng.

Nhưng, với những nhà nhiếp ảnh chân dung bán chuyên hoặc không theo nghề, có nghĩa là những người chụp ảnh đam mê thì vẫn có thể tạo ra những tấm ảnh chân dung nghệ thuật siêu đỉnh chỉ bằng chiếc máy ảnh kỹ thuật số DSLR, mirrorless với chiếc đèn flash giá rẻ chỉ từ 500.000 đồng trở lên là đã đủ có tấm ảnh đẹp rồi.

Với những chiếc máy ảnh DSLR đời cũ, như Nikon D90, hoặc các dòng Fujifilm XE1, XE2 cùng với chiếc flash gắn ngoài đã có thể tạo ra những tấm ảnh chân dung tuyệt đẹp và bạn cũng không cần phải là nhiếp ảnh chuyên nghiệp vẫn có thể tạo ra những bức chân dung đẹp và tinh tế.

Để có tấm ảnh chân dung đẹp với đèn flash giá rẻ, bạn cần chuẩn bị các thiết bị sau:

 1. Chiếc máy ảnh bán chuyên đủ để phục vụ việc giải trí, đam mê của bạn. Chúng không cần quá đắc đỏ, không cần phải là medium format, hoặc không cần phải chạy đua thiết bị với mấy tay máy ảnh gia trên các group nhiếp ảnh.
 2. Một chiếc đèn flash có thể mua chỉ từ 500.000 trở lên. Nếu được bạn có thể mua các đèn flash Meike hoặc Godox 860ii trở lại.
 3. Một không gian mà bạn đã tham khảo trước. Tốt nhất là nên lựa chọn một tấm tường, hoặc có một ô cửa sổ, vài cành cây. Hoặc nếu bạn đang ở TP.HCM hãy ghé lên sảnh toilet lầu 5 toà nhà Gigamall quận Gò Vấp. Đây là nơi tuyệt vời mà Hồ Võ Studio chúng tôi hay chụp lookbook cho khách đấy.
 4. Một vài phụ kiện chụp ảnh theo ý tưởng của bạn, và một cô bạn/anh bạn, một bạn mẫu ảnh mà bạn tin tưởng rằng họ tự nguyện chịu hi sinh vì bức ảnh đẹp, sẵn sàng đi cùng bạn nhé (Mình từng nhờ người bạn, xinh lắm nhưng không thích chụp hình, kết quả là ra bộ ảnh không ra gì,  và bạn ấy trông chả có gì là có cảm xúc, chụp xong về mình nghỉ chụp một năm luôn).
 5. Một tấm tản sáng tự chế, hoặc mua các tấm tản sáng (không cần quá đắc tiền).

Một số tản sáng đèn flash giá rẻ

Và như vậy, chúng ta đã chuẩn bị xong khẩu chuẩn bị. Giờ tiến hành bước tiếp theo

Cách set máy để chụp chân dung bằng đèn flash

Thông thường, mọi người thường hay bối rối trước mẫu ảnh của mình, vì họ không biết phải làm sao để chụp cho nhanh và không làm người mẫu ngượng.

Nhưng càng rối, chúng ta càng làm bộ hình thêm hỏng và càng xảy ra nhiều lỗi hơn.

Để đảm bảo có tấm ảnh chân dung đẹp bằng đèn flash, chúng ta cần phải set máy ảnh ở chế độ thủ công (Chế độ M). Và cần lưu ý các thông số sau:

 • Cân bằng trắng: Nên set ở chế độ K và để từ 4.800-5.350
 • Tốc độ (A): 100-160
 • Iso: Tuỳ môi trường ánh sáng, từ 100 đến 320 (tốt nhất cho chân dung)
 • Ống kính: Nên dùng ống kính có tiêu cự 50mm (fullframe) trở lên.
 • Khẩu độ:
  • Chân dung đặc tả: Khẩu độ (f) từ 5.6 trở lên
  • Chân dung chụp teen xoá phông hoặc chụp phông xoá teen: Khẩu độ từ 2.2 đến 3.5
  • Không nên chụp khẩu độ quá lớn (f1.2,f1.4) hoặc quá đóng khẩu (f11,f16,f22) vì như vậy sẽ làm bức ảnh quá soft hoặc quá chi tiết. Theo chủ nghĩa auto max khẩu thì bạn vứt luôn cái đèn flash đi vì nó thật sự không cần dùng đến.
 • Chụp ảnh lưu cùng lúc ở chế độ RAW + JPG: Vì là ảnh chân dung, chúng ta sẽ trải qua nhiều bước hậu kỳ. Vì vậy, đừng ngại khi lưu cùng lúc 2 định dạng file nhé. Sẽ rất hữu ích và hãy để nó như mặc định khi bạn chụp hoặc sáng tác bất kỳ bức ảnh nào.

Chỉ cần những lưu ý và các bước chuẩn bị trên, bạn đã sẵn sàng có được các bức ảnh chân dung tuyệt vời từ các chiếc máy ảnh giá rẻ và các đèn flash rời giá rẻ.

Hãy chuẩn bị sẵn sàng và chuẩn bị cho kế hoạch chụp ảnh chân dung của bạn đi nào!

Xin cám ơn và mong bạn sẽ có các tấm ảnh chân dung đẹp bằng đèn flash từ các máy ảnh giá rẻ.